Thứ Sáu, 24 tháng 9, 2010

Nghĩ như một tỷ phúNghĩ như một tỷ phú

Donald J. Trump nổi tiếng thế giới vì sự nhạy bén trong kinh doanh. Ông tiêu biểu cho câu chuyện thành công của giới kinh doanh Mỹ. Và ông liên tục đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn cho sự thành công và mở rộng lĩnh vực kinh doanh từ địa ốc, thể thao... đến các dịch vụ giải trí. Ngoài chương trình The Apprentice (Thực tập sinh), Trump và đài truyền hình NBC đang nắm quyền sở hữu và quyền phát sóng ba cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới.

Ông còn là, tác giả có đầu sách bán chạy nhất, chủ sở hữu của vài chương trình ăn khách nhất trên truyền hình Mỹ - chỉ cho bạn cách nghĩ như một tỷ phú - cách nghĩ về đồng tiền, kỹ năng nghề nghiệp, và cuộc sống. Bạn sẽ tìm thấy ở đây những lời khuyên quan trọng về đầu tư bất động sản - từ cách làm việc với người môi giới đến việc khôi phục lại một bất động sản cũ, từ đánh giá giá trị của bất động sản đến việc mua, bán và cách có được sự thế chấp tốt nhất.

Trump sẽ chỉ bạn cách để cắt giảm chi phí, quyết định mức độ liều lĩnh để bỏ tiền vào những vụ đầu tư, và cân bằng danh mục vốn đầu tư. Ông cũng dạy bạn cách gây ấn tượng, cách sửa lỗi cho người khác mà không làm họ phật lòng và giúp bạn biết được ai là bạn thật sự - nói chung là mọi thứ bạn cần để tiến lên phía trước.

Và một khi bạn đã kiếm được tiền rồi, bạn phải học cách tiêu tiền. Trump giới thiệu cách xài tiền của ông vào những thứ tốt đẹp trong cuộc sống, từ rượu đến câu lạc bộ golf đến nhẫn đính hôn. Hãy xem cách sống của những tỷ phú - họ mua sắm thế nào và họ mua gì. Thậm chí cho dù bạn không thuộc loại quá giàu có bạn cũng có thể mua được những thứ xa hoa như thế.

Và sẽ thiếu sót nếu nói đến Trump mà không đề cập đến Chương trình The Apprentice. Trump sẽ dẫn bạn vào bên trong hậu trường quay phần hai của chương trình để thấu hiệu sâu sắc cách làm và ý nghĩa của chương trình truyền hình ăn khách nhất nước Mỹ.

Donald Trump chứng minh rằng, làm giàu không khó. Giữ luôn giàu có mới khó. Cơ hội của bạn có thể tốt hơn của người khác, và bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn, nếu bạn dám nghĩ như một tỷ phú. Quyển sách này sẽ giúp bạn có những thay đổi thật sự trong cuộc sống của bạn.

Và sau đây là 10 cách để suy nghĩ như một tỷ phú của Donald  Trump:

 1. Đừng nghỉ hè. Không thích thú với công việc của mình nữa có nghĩa là công việc ấy không còn phù hợp với bạn. Tôi kinh doanh ngay cả khi chơi golf. Tôi chưa bao giờ ngừng kinh doanh vì nó mang lại sự thích thú cho tôi. Giờ đây các con tôi đang tham gia vào việc kinh doanh của gia đình, và tôi cảm thấy gần gũi với chúng hơn bao giờ hết. Tôi phát hiện ra mình thích quan hệ với chúng theo cách bố tôi đã từng quan hệ với tôi - qua sự đam mê làm tốt công việc. Tôi không phải là người duy nhất không nghỉ hè. Jay Leno, người dẫn chương trình nổi tiếng của The Tonight Show trên kênh truyền hình NBC, cũng thích làm việc như tôi. Và có thể đó là một trong những lý do khiến cho anh luôn đứng đầu trong danh sách người được công chúng hâm mộ.

2. Có sự chú ý. Hầu hết những người thành công đều có những khoảng thời gian chú ý rất ngắn, liên quan nhiều đến sự tưởng tượng. Thường khi nói chuyện với người nào tôi sẽ đoán được những gì họ sẽ nói sau vài ba câu trao đổi đầu tiên. Vì vậy, tôi cố gắng bắt nhịp và phát triển câu chuyện. Theo cách này, công việc của bạn có thể được xúc tiến nhanh hơn.

3. Đừng ngủ quá nhiều. Tôi thường đi ngủ lúc một giờ sáng, thức dậy lúc năm giờ sáng và đọc báo. Đó là tất cả những gì tôi cần và nó mang lại cho tôi một lợi thế cạnh tranh trong thương trường. Dù bạn thông minh xuất chúng thế nào đi chăng nữa, ngủ quá nhiều sẽ khiến bạn không còn đủ thời gian làm việc trong ngày.

Bạn có thể tự hỏi mình tại sao lại cần một lợi thế cạnh tranh. Nếu bằng lòng với những gì hiện có và không muốn trở thành người chiến thắng trong cuộc sống thì bạ không cần phải có một lợi thế cạnh tranh. Trong cuốn "The Natural History of the Rich", Richard Conniff cho rằng đi tìm ưu thế chính là hành vi chung của những người giàu sang và có thế lực. Ngay cả những nét tiêu biểu mà người ta dùng để gây sự chú ý từ người đối thoại cũng cho thấy họ là người muốn chiếm ưu thế. Conniff đã lấy đôi lông mày "bờm xờm" của tôi như là một vị dụ cho việc dùng diện mạo để chiếm ưu thế trước đối tác. Tôi mừng là anh ta đã không bình luận đến mái tóc của tôi.

4. Đừng phụ thuộc vào công nghệ. Trên bàn làm việc của tôi không có máy vi tính. Tôi không sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ, khi tôi muốn gặp nhân viên nào tôi la lớn để gọi họ. Cách này có hiệu quả và nhanh hơn là dùng intercom (hệ thống liên lạc nội bộ). Tôi cũng không dùng cả thẻ rút tiền mặt ATM dù hiểu tại sao nhiều người đánh giá cao sự tiện lợi của nó. Nhưng cũng có nhiều thiết bị kỹ thuật khác hoàn toàn không cần thiết trong sự liên lạc của con người. Nếu bạn có điều quan trọng phải nói với ai đó, hãy nhìn thẳng vào mắt họ và nói. Nếu không thể gặp họ trực tiếp, hãy gọi điện thoại và nói chuyện một cách thành thật. Thư điện tử là cho những người yếu đuối và nhút nhát.

5. Hãy độc lập trong suy nghĩ và hành động. Bạn không chỉ là người chỉ huy mà còn là một người lính. Bạn phải hoạch định và thực hiện kế hoạch hành động một mình.

Người ta luôn so sánh kinh doanh với chiến tranh và thể thao vì chúng có nhiều điểm tương đồng, chứ không phải vì tính chất gay go của việc kinh doanh. Thông minh và lanh lợi quan trọng hơn là cứng rắn. Tôi biết một số doanh nhân rất cục cằn, thô lỗ. Họ không phải là những người thông minh lanh lợi. Họ muốn hành động giống như Vince Lombardi, nhưng họ không biết cách để chiến thắng. Lombardi có thể tát, thậm chí nhổ nước bọ, vào mặt các cầu thủ của ông ta. Ông ta có thể làm được điều đó vì ông ta đã chiến thắng, và bạn cũng có thể làm như vậy nếu bạn chiến thắng.

Những nhà tỷ phú thích chiến thắng. Cuốn sách "The Natural History of the Rich" có rất nhiều ví dụ vè những nhà tài phiệt có nhiều khát vọng chiến thắng: Lary Ellison đua thuyền buồm ở Úc, Steve Fossett bay vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu, và Dennis Tito trả 20 triệu USD cho chuyến du lịch vào không gian. Theo Conniff, tất cả những người này đều muốn phô trương họ, cách này hay cách khác, bằng những hành động nguy hiểm.

Tôi có một nguyên lý của riêng mình: Chúng ta làm điều đó vì vui vẻ, thích thú. Làm việc hết mình, chơi hết mình và sống hết mình.

6. Bị đánh giá thấp thường là lợi điểm của bạn. Bạn không bao giờ muốn người khác nghĩ bạn là một người thất bại hay bất lực. Thế nhưng nếu họ nghĩ bạn là người khôn ngoan nhất cũng không phải là một điều hay. Như tôi đã viết trong cuốn "The Art of the Deal" (nghệ thuật đàm phán), mọi người luôn cảnh giác với bất cứ khi nào tôi thương thảo công việc với họ. Một trong những lý do khiến Ronald Reagan chiến thắng trong những cuộc tranh cử tổng thống vì các đối thủ của ông đánh giá sai con người của ông. Họ cho rằng 1 diễn viên điện ảnh như ông thì không có đủ thông minh và kinh nghiệm chính trường. Trước tất cả những lời mỉa mai ấy, Regan vẫn mỉm cười tỏ vẻ thân ái, ân cần. Cuối cùng ông luôn vượt xa những gì người ta mong đợi ở ông. 

7. Thành công nuôi dưỡng thành công. Cách tốt nhất để gây ấn tượng với người khác là cho họ thấy kết quả công việc của bạn. Bây giờ, việc thoả thuận kinh doanh trở nên dễ dàng hơn với tôi vì tôi có nhiều thành tựu. Bạn phải tạo dựng sự thành công để gây ấn tượng với giới doanh nhân. Nếu còn trẻ và chưa có thành công nào thì bạn phải tạo dựng ấn tượng để mọi người nghĩ rằng bạn sẽ thành công. Bất kể thành công của bạn là lớn hay nhỏ, bạn sẽ phải khởi nghiệp từ đó.

8. Tin tưởng vào gia đình. Bạn nên tin tưởng vào gia đình hơn là vào bạn bè. Khi còn trẻ, tôi gặp một doanh nhân làm chủ một công ty khá lớn và hỏi: "Anh có gặp gỡ anh chị em trong nhà không?" Anh ta trả lời rằng anh ta có gặp họ ở toà án. Điều đó có một tác động lớn khến tôi luôn cố gắng gần gũi anh chị em, con cái và những người vợ cũ của tôi.

9. Xem những quyết định như là người yêu của mình. Gia tài được tích lũy với hàng ngàn quyết định trong cuộc đời bạn. Tuy vậy, mỗi một quyết định đều khác nhau và có nét đặc trưng riêng của nó. Đôi khi bạn quyết định ngay lập tức, giống như bạn yêu ngay từ lần gặp đầu tiên. Đôi khi bạn tiến từ từ, chậm chạp, giống như một hôn ước kéo dài. Cũng có lúc bạn thăm dò ý kiến của nhiều người, giống như bạn hỏi bạn bè suy nghĩ gì về người mà bạn đang hò hẹn. Bạn sẽ không cứng nhắc trong cách xử sự nếu bạn đối xử với những quyết định giống như với người yêu của mình - trung thành, kính trọng, thích đáng. Bạn sẽ thích ứng với những yêu cầu của một quyết định cụ thể. Bạn có thể đưa ra những quyết định kinh doanh hay nhất từ lòng đam mê.

Đôi lúc người ta ngạc nhiên khi thấy tôi đưa ra những quyết định quan trọng một cách nhanh chóng. Đó là vì tôi tin vào bản năng của mình và không suy nghĩ quá mức cần thiết. Tất cả chúng ta đều bị cuốn hút bởi cái đẹp, dù nó là sự quyến rũ của một mỹ nhân hoặc vẻ thanh lịch của một ngôi nhà. Tôi thích ví von quyết định như là người yêu vì nó nhắc nhở tôi về những động lực thôi thúc chúng ta hành động, tạo sự kích thích và tiếp thêm năng lượng cho chúng ta.

10. Hãy tò mò, tìm hiểu. Một người thành công luôn tò mò, muốn tìm hiểu mọi thứ. Bạn phải hiểu rõ vạn vật xung quanh bạn. Nếu không, bạn sẽ không thể nhìn xa hơn, rộng hơn bản thân mình. Một trong những điều thú vị khi tôi tham gia chương trình The Apperentice là học hỏi về hoạt động của hàng truyền hình. Tôi khám phá ra sự quan trọng của các buổi tối thứ Năm hàng tuần đối với các hãng truyền hình. Đó là vì quảng cáo được phát đi trên các kênh vào khoảng thời gian này. Sự hâm mộ của quần chúng đối với chương trình tivi tối thứ Năm càng cao thì các hãng truyền hình càng có thể tính tiền quảng cáo cao. Và như vậy họ càng có thể trả tôi nhiều tiền để chiếu chương trình này. Bạn thấy đấy, sự tò mò, tìm hiểu giúp chúng ta hiểu rõ vấn đề hơn. 

Chúc các bạn khám phá được nhiều điều thú vị thông qua cuốn sách này!

0 comments: